Khám phá các món ăn đặc sản nổi tiếng tại miền Tây

Miền Tây sông nước khiến du khách khắp nơi tìm đến không chỉ bởi thiên nhiên trù phú; con người hồn hậu chất phác mà còn bởi nền văn hóa ẩm thực đa dạng và độc đáo. Vậy đó là những món ăn nào? Chúng có điểm gì đặc biệt và hấp dẫn? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

I. Các loại trái cây đặc sản tại miền Tây

1. Thốt nốt

Để có thể pha được loại nước thốt nốt đúng vị nhất, bạn cần phải sử dụng tinh chất nước thốt nốt được lấy từ ngọn cây. Ngoài ra, loại cây này còn được dùng làm đường hoặc nước màu khi nấu ăn.

2. Sầu riêng Cái Mơn

Sầu riêng Cái Mơn nổi tiếng với vị béo ngậy và mùi hương đặc trưng. Đặc biệt, loại giống này có lớp cơm vàng ươm, hột nhỏ và vị ngọt lịm rất dễ ghiền. Sầu riêng có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau như: bánh, kẹo, mứt vị sầu riêng. 

Hiện nay, sầu riêng Cái Mơn đã xuất hiện ở nhiều nơi, tuy nhiên để mua đúng loại thì bạn nên đến các nhà vườn trái cây miền Tây hoặc một số quán ven đường trên đường đi tới Tiền Giang.

3. Thanh trà

Thanh trà là loại trái cây có dạng hình tròn, nhỏ, khi chín chuyển sang màu vàng ươm. Vì thế, khi thưởng thức trái thanh trà chín mọng, bạn sẽ cảm thấy vị ngọt thanh và lớp cơm mọng nước tan chảy trong miệng.

4. Ô môi

Hình ảnh những trái ô môi đen sì, ngọt gắt vẫn còn đọng lại trong ký ức của những đứa trẻ miền sông nước. Vị của loại trái này tương tự thuốc Bắc, khi ăn người ta thường cần một con dao thật bén vát dọc trái ô môi, để lộ ra những múi đen bóng, sau đó dùng tay cậy chúng ra khỏi vỏ và ăn.

5. Bình Bát

Bình bát có hình dạng tương tự mãng cầu gai, tuy nhiên, trái của chúng khá nhỏ, nên khi chín sẽ chuyển sang màu vàng và có mùi thơm. Vào những ngày nóng bức, bình bát thường được dầm với đá để thưởng thức, vừa mát, vừa mang lại hương vị độc đáo.

6. Dừa sáp

Dừa sáp vốn là loại trái mang đến lợi ích khá cao cho người dân tỉnh Bến Tre. Ngoài hương vị béo ngậy và lớp cơm dày, dừa sáp còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, giá của dừa sáp khá đắt, dao động từ 200.000đ – 350.000đ/trái.

7. Cà Na

Trái cà na có màu xanh, thường được người miền Tây đem ngâm với muối ớt, đường hoặc dùng làm mứt. Mứt cà na vừa có vị chua chua ngọt ngọt vừa giòn giòn nhờ lớp vỏ xanh, vì thế được rất nhiều mẹ bầu cũng như trẻ em yêu thích. Ngoài ra, nếu thích ăn chua, bạn cũng có thể ăn sống cà na chấm muối ớt. 

II. Các món bánh đặc sản tại miền Tây

1. Bánh Pía

Ở Sóc Trăng, bánh Pía là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Được biết, loại bánh này vốn có xuất xứ từ người Hoa, và về sau, vì thấy bánh có hương vị rất thơm ngon nên người dân đã nảy ra ý định kinh doanh. Đến nay, bánh Pía đã trở thành thức ăn đặc sản nổi tiếng tại miền Tây.

2. Bánh bò thốt nốt

Các món ăn đặc sản của An Giang hầu hết đều có thêm thốt nốt. Trong đó, món bánh bò thốt nốt là một trong món ẩm thực miền Tây được nhiều người yêu thích. Bánh bò được làm từ bột dẻo thơm, không to lắm nhưng lại có hương vị dẻo ngọt, thơm thơm.

3. Bánh da lợn

So với các loại bánh đặc sản miền Tây khác, bánh da lợn có vị ngọt vừa phải, gây ấn tượng bởi mùi thơm và lớp vỏ bánh. Nếu lần đầu tiên thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ thích thú bởi hương vị thơm ngon cùng độ dai của bánh. Hiện nay, trên thị trường, bánh da lợn có giá khá rẻ, chỉ giao động từ 3000 – 5000đ/cái. 

4. Bánh tai yến

Nếu có dịp đi tour miền Tây vào dịp tết nguyên đán, ghé các chợ nổi miền Tây, bạn có thể thấy những chiếc bánh có hình dạng như: nón tai bèo. Khi ăn, bánh tai yến có vị béo đặc trưng, giòn ở vành bánh và dai mềm bên trong, được rất nhiều du khách yêu thích.

5. Bánh tằm khoai mì

Bánh tằm khoai mì là món ăn dân dã ở miền Tây. Bánh hơi dài, nhiều màu sắc và được làm từ khoai mì mềm dẻo, trộn với nước cốt dừa béo ngậy. Khi ăn, người bán hàng sẽ rắc thêm một chút đậu mè và dừa nạo để bánh thêm hấp dẫn.

6. Bánh tráng sữa Bến Tre

Bánh tráng sữa là loại bánh đặc sản của quê hương Tây Nam Bộ. Nguyên liệu để làm bánh tráng sữa gồm: dừa, bột gạo pha bột sắn, đường, nước, mè trắng, đậu xanh,… Dưới bàn tay của những người thợ làm bánh lành nghề, bánh tráng sữa nước cốt dừa trở nên thơm ngon, ngọt béo, khác hẳn với những món bánh khác.

Như vậy, với những chia sẻ trong bài viết trên, chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể thưởng thức trọn vẹn ẩm thực đa dạng tại miền Tây và có nhiều kỉ niệm đẹp cùng với người thân và bạn bè.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *