Hiển thị tất cả 10 kết quả

Lạp xưởng Sóc Trăng đặc sản miền tây nổi tiếng nức vách vùng miền

Lạp xưởng Sóc Trăng với hương vị thơm ngon, thích hợp làm quà tặng, rất dễ dàng để bạn có thể chế biến những món ăn chất lượng và đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình. 

Nhắc đến Sóc Trăng bên cạnh bánh pía bánh in người ta cũng nghĩ ngay đến lạp xưởng Sóc Trăng. Lạp xưởng là một trong những loại đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng đất Sóc Trăng được làm từ công thức của người Hoa chính gốc. Mặc dù nguyên liệu để làm ra lạp xưởng cũng khá đơn giản. Tuy nhiên với kỹ thuật và công thức chế biến gia truyền làm cho món đặc sản này trở nên nức tiếng vùng miền. 

Nếu như bạn có dịp đến với Sóc Trăng có thể thử mua lạp xưởng về làm quà tặng. Không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn đa dạng với rất nhiều loại lạp xưởng khác nhau. Cách chế biến lạp xưởng cũng khá đơn giản giúp cho bạn có thể dễ dàng tạo ra nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn cho gia đình. 

Lạp xưởng đặc sản của Sóc Trăng
Lạp xưởng đặc sản của Sóc Trăng

Lạp xưởng bao nhiêu calo? Ăn lạp xưởng có béo không? 

Lạp xưởng được làm từ nguyên liệu chính là thịt heo, cung cấp hàm lượng chất đạm và chất béo cho cơ thể. Theo như thống kê, cứ 100g lạp xưởng sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta là 604 calo. Trung bình một người trưởng thành cần từ 2.000 đến 2.200 calo để duy trì các hoạt động bình thường. 

Trung bình một cây lạp xưởng có khối lượng 200 gam là khoảng 1.208 calo. Đáp ứng nhu cầu một nửa calo mà cơ thể chúng ta cần một ngày. 

Tuy nhiên đối với một người thông thường họ sẽ không ăn quá nhiều lần xưởng cho một bữa ăn. Lượng lạp xưởng tiêu thụ ít kết hợp cùng với rau xanh và trái cây trong bữa ăn sẽ góp phần giảm thiểu chất béo. Cũng như tần suất thưởng thức lạp xưởng từ 2 đến 3 lần một tuần cũng không ảnh hưởng nhiều đến cân nặng của bạn. 

Nếu như bạn là một trong những tín đồ của lạp xưởng nhưng lại sợ béo có thể kết hợp thêm các phương pháp tập luyện. Việc tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp giảm cân đồng thời giúp bạn có thể thưởng thức món ăn ngon miệng hơn. Hoặc chúng ta có thể lựa chọn các phương pháp chế biến lạp xưởng ít dầu mỡ để hạn chế hấp thu chất béo vào cơ thể.

Lạp xưởng Mai Quế Lộ là gì?

Lạp xưởng Sóc Trăng nổi tiếng nhất là lạp xưởng Mai Quế Lộ. Đây là một trong những loại đặc sản vô cùng nổi tiếng của người Hoa. Nguyên liệu để chế biến lạp xưởng Mai Quế Lộ bao gồm thịt, rượu Mai Quế Lộ, gia vị. Trong công thức đặc biệt này Rượu Mai Quế lộ là nguyên liệu chính được sử dụng để khử đi mùi tanh của thịt.

Đặc biệt là khi chúng ta sử dụng rượu Mai Quế lộ để tẩm ướp thịt làm cho màu đỏ của thịt đẹp mắt. Không chỉ làm dậy lên hương vị thơm ngon của lạp xưởng, mà nó còn góp phần làm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho loại thực phẩm này.

Một trong những điểm cộng của lạp xưởng Sóc Trăng đó là việc lựa chọn nguyên liệu kỹ càng. Lạp xưởng sử dụng 80% thịt nạc, 20% thịt mỡ để tạo độ mềm và dai. Điều này giúp cho chúng ta khi chế biến lạp xưởng sẽ không bị khô và cứng. Đồng thời lớp mỡ trong thịt có tác dụng làm cho lạp xưởng sau khi chế biến được bóng bẩy và đẹp mắt hơn.

Lạp xưởng được khử mùi bằng rượu Mai Quế Lộ
Lạp xưởng được khử mùi bằng rượu Mai Quế Lộ

Phân biệt giữa lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô

Lạp xưởng Sóc Trăng bán trên thị trường hiện nay có 2 loại phổ biến là loại phản ứng tươi và lạp xưởng khô. Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng của mình. Tùy theo nhu cầu và sở thích mà khách hàng có thể lựa chọn lạp xưởng tươi hoặc lạp xưởng khô.

Để phân biệt được lập xưởng tươi và lạp xưởng khô chúng ta có thể dựa trên nhiều khía cạnh khác nhau. Dưới đây là một vài tiêu chí cơ bản để bạn có thể dễ dàng phân biệt được đâu là sản phẩm tươi và đâu là sản phẩm khô.

  • Kích thước: lạp xưởng tươi được sản xuất với kích thước ngắn và cỡ ngón tay cái. Còn lạp xưởng khô được thiết kế với kích thước đa dạng tùy thuộc vào đơn vị sản xuất.
  • Màu sắc: lạp xưởng tươi có màu đỏ hơn nhiều so với lạp xưởng khô. Rất dễ dàng có thể nhìn được những thứ thật và gia vị tẩm ướp như hạt tiêu bên trong. Lạp xưởng khô không được trong như lạp xưởng tươi.
  • Mùi hương: Bạn rất dễ dàng để có thể nhận biết được mùi hương của lạp xưởng tươi. Đó là mùi của thật kết hợp với mùi thơm nồng của rượu Mai Quế Lộ. Còn các sản phẩm lạp xưởng khô mùi hương đã mất đi phần nào do được phơi kỹ.
  • Độ cứng: sử dụng móng tay để bấm vào thân cây lạp xưởng cũng rất dễ dàng để nhận ra. Lạp xưởng tươi có độ mềm và căng bóng khi chúng ta dùng tay bấm vào. Còn lạp xưởng khô bấm vào có cảm giác cứng tay.
  • Mùi vị: Sau khi chế biến xong lạp xưởng tươi có vị ngọt nhẹ và bạn có thể cảm nhận được vì thịt đậm đà. Còn lạp xưởng khô bạn ít cảm nhận vị tươi ngon.

Top 6 loại lạp xưởng Tân Huê Viên nổi tiêng

Lạp xưởng Sóc Trăng nổi tiếng nhất là của thương hiệu Tân Huê Viên. Không chỉ đảm bảo chất lượng và độ an toàn vệ sinh thực phẩm mà sản phẩm của thương hiệu này còn đảm bảo sự đa dạng. Lạp xưởng của thương hiệu Tân Huê viên cung cấp trên thị trường hiện nay khá đa dạng về hương vị.

Lạp xưởng bò

Một trong những đơn vị mà bạn có thể thử qua là lạp xưởng bò. Ưu điểm của dòng lạp xưởng này đó là thay thế nguyên liệu chính là thịt heo bằng thịt bò. Thịt bò có độ thơm hơn và cũng khá giàu dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể. Nguyên liệu chính để làm ra lạp xưởng bò là sự kết hợp giữa thịt bò, mỡ heo, thịt heo gia vị và ruột heo tươi.

Lạp xưởng trứng muối

Phiên bản khác mà bạn có thể thử lạp xưởng của thương hiệu Tân Huê viên đó là lạp xưởng trứng muối. Khi bổ sung trứng muối vào nguyên liệu để tạo thành lạp xưởng giúp cho nó có hương vị đặc trưng riêng. Trứng muối có độ béo và vị mặn nên làm cho hương vị kết hợp giữa thịt heo, mỡ heo, gia vị và rượu Mai Quế Lộ càng thêm đậm đà.

Lạp xưởng có rất nhiều hương vị khác nhau 
Lạp xưởng có rất nhiều hương vị khác nhau

Lạp xưởng tôm

Nếu như đã nhắn với các loại thịt heo hoặc thịt bò chúng ta cũng có thể thử qua lạp xưởng tôm. Lạp xưởng tôm của thương hiệu Tân Huê viên cũng là một trong những sản phẩm bán chạy. Nguyên liệu để làm nên lạp xưởng tôm là sự kết hợp giữa thịt heo, thịt tôm, mỡ heo, lòng trắng hột vịt muối, gia vị, ruột heo và rượu Mai Quế Lộ.

Lạp xưởng xông khói

Một trải nghiệm đặc biệt khác của món lạp xưởng Sóc Trăng đó chính là lạp xưởng xông khói. Mùi thơm khói lẫn nhẹ nhàng vào mùi thịt mang đến cảm giác vô cùng hứng khởi khi ăn. Nguyên liệu để chế biến ra lạp xưởng xông khói bao gồm có thịt heo, mỡ heo, ruột heo, gia vị và hương khói tự nhiên.

Lạp xưởng heo

Phiên bản truyền thống của Tân Huê viên mà bạn có thể thử qua đó là lạp xưởng heo. Sự kết hợp giữa rượu Mai Quế Lộ và thịt heo làm khử bớt đi mùi tanh. Đồng thời làm vậy nên hương vị ngọt của thịt và vị thơm của các gia vị kèm theo. Nguyên liệu chính mà người ta sử dụng để sản xuất lạp xưởng heo bao gồm có thịt heo, mỡ heo, rượu Mai Quế Lộ, gia vị và ruột heo.

Lạp xưởng ăn liền

Lạp xưởng ăn liền giúp cho bạn có thể tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc chế biến. Đây là một trong những loại lạp xưởng được chế biến sẵn chỉ cần mở bịch ra là có thể sử dụng ngay. Nguyên liệu để làm nên lạp xưởng ăn liền bao gồm có thịt heo, mỡ heo, rượu Mai Quế Lộ, gia vị và màng bọc xúc xích.

Lạp xưởng được chế biến sẵn có thể ăn liền 
Lạp xưởng được chế biến sẵn có thể ăn liền

Cách chế biến lạp xưởng cơ bản

Lạp xưởng Sóc Trăng nổi tiếng không chỉ có hương vị thơm ngon mà nó còn giản dị trong cách chế biến. Tùy thuộc sở thích mà bạn có thể áp dụng 4 cách chế biến cơ bản dưới đây.

– Lạp xưởng nướng

Bạn có thể sử dụng phương pháp nướng để làm chín lạp xưởng. Ưu điểm của phương pháp này đó là không làm cho lạp xưởng có quá nhiều mỡ. Và thích nhất là bạn có thể sử dụng lạp xưởng để nướng trên than hồng.

– Lạp xưởng chiên

Cách chế biến lạp xưởng nhanh nhất mà bạn có thể áp dụng tại nhà đó là chiên. Bạn có thể sử dụng dầu hoặc là sử dụng nước để chiên lạp xưởng. Còn nếu như nhà có nồi chiên không dầu hoặc chảo chống dính, có thể sử dụng để chiên mà không dùng dầu.

– Lạp xưởng luộc

Lạp xưởng luộc cũng là một trong những cách chế biến đơn giản mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Phương pháp đơn giản chỉ vòng từ 5 đến 10 phút là có món ăn thơm ngon.

Lạp xưởng có nhiều cách chế biến khác nhau 
Lạp xưởng có nhiều cách chế biến khác nhau

– Lạp xưởng hấp

Phương pháp cuối cùng để chế biến lạp xưởng đó là hấp. Việc tận dụng hơi nước để chế biến sẽ giúp cho lạp xưởng mang đặc trưng thơm ngon riêng.

Top những món ngon từ lạp xưởng

Có rất nhiều món ăn được làm từ nguyên liệu lạp xưởng Sóc Trăng. Bạn có thể thử qua những món sau đây tại nhà như cơm chiên lạp xưởng, lạp xưởng kho, trứng hấp lạp xưởng, lạp xưởng nướng ăn kèm với rau, lạp xưởng xào rau củ…

Bảo quản lạp xưởng khô đúng cách

Để đảm bảo chất lượng cũng như tránh các yếu tố môi trường bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng lạp xưởng chúng ta phải có cách bảo quản hợp lý. Đối với những gói lạp xưởng mua và chưa sử dụng chúng ta có thể bảo quản ở điều kiện nhiệt độ phòng.

Còn nếu như bạn đã mở bịch sử dụng lạp xưởng chúng ta có thể dễ dàng bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Để kéo dài thời gian bảo quản của lạp xưởng có thể bảo quản trong ngăn đông. Phơi khô lạp xưởng dưới nắng to cũng là một trong những cách để bảo quản lâu hơn. 

Cửa hàng Hương Việt chuyên cung cấp lạp xưởng 
Cửa hàng Hương Việt chuyên cung cấp lạp xưởng

Hy vọng những thông tin chia sẻ về lạp xưởng Sóc Trăng sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về sản phẩm này. Để tìm mua lạp xưởng chính gốc vui lòng liên hệ với cửa hàng Hương Việt. Tham khảo thông tin địa chỉ bên dưới để tìm mua lạp xưởng cho chính xác. 

Chi nhánh 1: 

  • Địa chỉ: Q28 Nguyễn Hữu Hào, P.6, Q.4
  • Điện thoại: (028) 2253 3774 hoặc 0963.313.849

Chi nhánh 2: 

  • Địa chỉ: 156 Thích Quảng Đức,P4,Q.Phú Nhuận
  • Điện thoại: (028) 6287 4573 hoặc 0909.528.769
Xem thêm