Giới thiệu lễ hội OOC OM BOC và đua ghe ngo tại Sóc Trăng

Sóc Trăng từ lâu đời chúng mình đã biết là nơi với lối kiến trúc xây dựng theo kiến trúc Khmer, cùng việc thưởng thức những món ăn đặc sản mang đậm phong cách dân tộc. Nhưng thật thiếu sót nếu như bạn chưa từng tham gia lễ hội OOC OM BOC và đua ghe Ngo tại Sóc Trăng. 

Đây là một trong những lễ hội truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc Khmer. Thưởng thức nét đẹp văn hóa này không chỉ là cách để chúng ta tưởng nhớ về người xưa, mà nó còn là một trong những phong tục để tạ ơn mẹ thiên nhiên về việc ban tặng cuộc sống ấm no cho con người.

  

Giới thiệu lễ hội OOC OM BOC và đua ghe ngo tại Sóc Trăng

Ý nghĩa sâu xa của lễ hội OOC OM BOC 

Đây là một trong những lễ hội có nguồn gốc từ rất lâu đời, bắt nguồn từ nền văn minh lúa nước. Là một trong những lễ hội linh thiêng của dân tộc Khmer, với rất nhiều ý nghĩa sâu xa.

  • Thứ nhất là đưa tiễn nước ra sông. Thời gian diễn ra lễ hội là vào cuối năm lúc này là mực nước trong các ao, hồ và ruộng là ở mức thấp nhất.
  • Thứ hai, đây là khoảng thời gian mà các nhà nông bắt đầu vào vụ thu hoạch lúa mùa và nông sản. Lễ hội này tạo ra nhằm mục đích là để ăn mừng và cảm ơn về mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta vụ mùa bội thu.
  • Thứ ba, liên quan đến việc ảnh hưởng tôn giáo của đồng bào dân tộc Khmer về đạo Bà – la – môn và đạo Phật. Do đó sẽ có nghi thức cúng trăng trong lễ OOC OM BOC.

Lễ hội OOC OM BOC nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer

Lễ hội OOC OM BOC 

Lễ hội OOC OM BOC thường được diễn ra vào lúc 24 giờ ngày 15 tháng 10 âm lịch. Bởi theo quan niệm của người dân Khmer, thì đây là thời điểm thì bóng trăng không xê dịch. Người xưa cho rằng đây là ngày bước sang năm mới âm lịch và mặt trăng bắt đầu chuyển sang một chu kỳ mới.

Hoạt động thả đèn trong lễ hội OOC OM BOC

Trong văn hóa thờ cúng của người dân tộc Khmer thì họ cho rằng mặt trăng chính là vị thần điều tiết mùa màng trong năm. Thời điểm diễn ra lễ hội cũng là thời điểm mà người dân Khmer bắt đầu thu hoạch nông sản và lúa, đặc biệt là lúa nếp. Đồng bào dân tộc Khmer sẽ dùng lúa nếp quết thành cốm dẹp cùng một số loại nông sản khác để cúng trăng. 

Một nét đẹp văn hóa lưu truyền từ ngàn xưa nhằm để cảm ơn người mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho con người một mùa vụ bội thu. Đồng thời thể hiện niềm biết ơn và cảm kích của con người với thiên nhiên, mừng một năm mới đã đến.

Đua ghe ngo Sóc Trăng

Hoạt động diễn ra sôi nổi nhất của lễ hội OOC OM BOC, chính là đua ghe Ngo Sóc Trăng. Được xem là một trong những lễ hội tôi nổi và náo nhiệt thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Ngày xưa chiếc ghe Ngo được xem là một trong những tài sản quý giá và thiêng liêng của phum sóc, được bảo quản cẩn thận tại chùa. Chiếc nghe này chỉ được hạ thủy một lần trong năm và phải có một lễ cứu linh thiêng trước khi hạ thủy.

Đua ghe ngo Sóc Trăng hoạt động sôi nổi nhất trong lễ hội

Ngày nay hoạt động đua ghe Ngo được xem là một trong những sự gắn kết giữa các đồng bào dân tộc tại Sóc Trăng. Không chỉ có ý nghĩa tưởng nhớ đến phong tục tốt đẹp của người dân Khmer, mà nó còn là một cơ hội để cho mọi người vui chơi, thưởng thức cái đẹp, khoe cái mạnh mẽ, hào hùng, tài nghệ lèo lái tuyệt vời của các tay đua tranh tài trên sông nước. 

Lễ hội OOC OM BOC và hoạt động đua ghe Ngo Sóc Trăng là một trong những nét đẹp văn hóa cần được gìn giữ. Là một trong những lễ hội đẹp thể hiện được lòng biết ơn của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Sóc Trăng và chi phí từ A đến Z

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *