Cách làm kẹo cu đơ đậu phộng ngon, đơn giản tại nhà

Kẹo Cu Đơ là một đặc sản nổi danh của xứ Hà Tĩnh, là thức quà quen thuộc mà bất cứ ai khi đến vùng đất này đều phải thưởng thức cũng như mua về để biếu gia đình, bạn bè. Vậy đã có bao giờ bạn thắc mắc về cách thức làm ra loại kẹo này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách làm kẹo Cu Đơ với các bước đơn giản nhất trong bài viết này.

I. Nguồn gốc tên gọi của kẹo Cu Đơ

Chuyện kể rằng, ở một làng tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, có một gia đình nghèo có 2 người con trai. Cậu con trai cả đã lớn, thưa với bố mẹ muốn lấy vợ nhưng vì không có tiền mua sinh lễ và làm cơm thiết đãi hàng xóm, người cha đã nảy ra ý nấu sôi mật mía rồi đổ đậu phộng vào và được mọi người khen ngon. Từ đó, ông tiếp tục nấu mật mía với lạc và gọi là kẹo lạc.

Về sau nhân dân gọi thành kẹo “cu Hai”, ý chỉ một người cha có 2 người con trai. Sau này, khi phong trào Tây học nở rộ, các ông nghè gọi từ “Hai” bằng tiếng Pháp là “Deux”. Do đó, kẹo ‘cu Hai” biến thành “cu deux” và đọc là cu đơ.

Cũng có giai thoại khác về tên gọi đặc biệt của kẹo cu đơ là trong thời kỳ thực dân Pháp xâm lược, những người lính Pháp ăn một loại kẹo thấy ngon nên cho người tìm hiểu. Khi biết tên kẹo là “cu Hai”, họ đã đổi từ “Hai” thành “Deux” và tên gọi kẹo “cu Deux” (cu đơ) ra đời.

II. Nguyên liệu để làm kẹo cu đơ đậu phộng

1. Nguyên liệu

  • Đậu phộng 300g
  • Mật mía 150 ml
  • Mạch nha nếp 100g
  • Nước cốt gừng 20 ml
  • Gừng 2 nhánh
  • Bánh tráng nướng 300g

2. Mẹo chọn nguyên liệu

  • Chọn hạt đậu phộng to tròn, bấm món tay vào hạt có cảm giác chắc, vỏ hạt có màu sáng, hạt đều, không bị lẫn các hạt lép, hư thối và không chọn hạt đậu đã bị mốc, hoặc xuất hiện các màu sắc lạ.
  • Chọn bánh tráng mè nướng hoặc bánh tráng dừa nướng để kẹo cu đơ ngon hơn

III. Cách chế biến kẹo Cu Đơ đậu phộng đơn giản nhất

1. Rang đậu phộng

Đầu tiên bạn đặt một cái nồi hoặc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ vừa sau đó cho đậu phộng vào rang. Khi đậu phộng thơm, vỏ chuyển màu hơi rám thì tắt bếp và đổ đậu ra rổ để nguội.

Mẹo: Để rang đậu chín đều, bạn cho 1 thìa muối rồi cho đậu vào rang. Nếu bạn không thích để vỏ đậu thì có thể đãi vỏ đậu đi.

2. Nấu mật đường

Bạn rửa sạch gừng nhánh, cạo vỏ rồi cắt nhuyễn gừng, cho 150ml mật mía vào chảo lòng sâu, cho tiếp 100gr mạch nha nếp và 20ml nước cốt gừng và dùng thìa khuấy cho hỗn hợp tan vào nhau.

Tiếp đến bạn đặt chảo lên bếp, đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều tay. Khi mật đã nấu đủ độ thì cho gừng và đậu phộng rang vào, đảo đều trong 1 phút rồi tắt bếp.

Mẹo: Để xác định mật đã nấu đúng độ hay chưa, bạn nhỏ một vài giọt mật vào trong một chén nước rồi. Nếu mật chuyển sang màu cánh gián, tạo thành giọt tròn và không tan trong nước thì mật đã nấu tới rồi đấy.

3. Đổ kẹo

Đặt bánh tráng lên đĩa, múc kẹo cho vào bánh tráng rồi lấy miếng bánh tráng thứ 2 kẹp vào khi lớp mật còn nóng là đã hoàn thành món kẹo Cu Đơ rồi đấy.

4. Thành phẩm

Kẹo Cu Đơ hay kẹo lạc có vị bùi bùi beo béo của đậu phộng, thơm cay của gừng hòa quyện với lớp mật đường ngọt ngào. Ngoài ra, để bảo quản kẹo bạn cho kẹo vào túi khi kẹo đã nguội rồi bảo quản nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách làm kẹo Cu Đơ cũng như nguồn gốc của tên gọi độc đáo này. Hy vọng rằng, đây sẽ là món ăn vặt hấp dẫn giúp bạn thay đổi khẩu vị trước nhiều loại kẹo đã quá quen thuộc khác. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.