Hướng dẫn cách làm bánh tráng kẹo mạch nha thơm ngon tại nhà

Không chỉ đơn thuần là món ăn, bánh tráng kẹo mạch nha đã trở thành đặc sản dân dã nổi tiếng của Quảng Ngãi. Trước đây, loại bánh tráng này từng là món ăn vặt du nhập vào Sài Gòn được nhiều người yêu thích. Để thưởng thức ngay món bánh tráng kẹo mạch nha tại nhà, mời bạn cùng tìm hiểu hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

I. Bánh tráng kẹo mạch nha là gì?

Bánh tráng kẹo mạch nha là món ăn dân dã với các nguyên liệu đơn giản. Từ bánh tráng nướng, người dân quét lên lớp mạch nha, phủ thêm chút cơm dừa và đậu phộng. 

Ngoài mang đến hương vị thơm ngon, loại bánh tráng này còn thu hút người dùng với lớp mạch nha trong suốt, các lọn dừa nạo đẹp mắt cùng các hạt đậu phộng rang to tròn. Bánh có vị thơm ngon, ngọt ngào của mạch nha, dừa béo ngậy và đậu phộng rang giòn. 

II. Nguồn gốc của bánh tráng kẹo mạch nha

Mạch nha là nguyên liệu đặc trưng, gắn liền với đời sống người dân Quảng Ngãi. Mạch nha thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như mạch nha đậu phộng, bánh tráng mạch nha,… 

Du nhập vào Sài Gòn, mạch nha mang vị ngọt không hợp với phong cách ăn uống thông thường tại đây. Do đó, người dân Quảng Ngãi đã tiến hành quết mạch nha thành từng sợi mỏng lên bánh tráng cùng với ít dừa nạo để đáp ứng khẩu vị ăn người Sài Gòn. Đây cũng chính là cách bánh tráng kẹo mạch nha được hình thành. 

Dần dà, bánh tráng kẹo mạch nha trở thành món ăn vặt quen thuộc với lứa tuổi học trò. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các hình ảnh cô bán hàng rong trước cổng trường cùng gánh bánh tráng mạch nha thơm lừng. Tuy nhiên, hiện nay, thị trường xuất hiện nhiều món ăn vặt mới lạ khiến món ăn vặt này dần bị mai một, quên lãng và không còn thu hút các bạn học sinh như trước.

III. Hướng dẫn cách làm bánh tráng kẹo mạch nha

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món bánh tráng kẹo mạch nha, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết dưới đây:

– Bánh tráng: là loại bánh tráng được làm từ bột nếp để giúp kẹo mạch nha có vị giòn, mềm và thơm mùi nếp. Bạn không nên sử dụng bánh tráng bột gạo thông thường. 

– 1 quả dừa: Để chọn phần cơm dừa ngọt, thơm và dễ nạo, bạn nên chọn những quả dừa già. 

– Mạch nha: không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, loại mạch nha truyền thống được làm từ mầm lúa mạch cũng đảm bảo chất lượng hơn đến người dùng. 

– Đậu phộng

2. Quy trình làm bánh tráng kẹo mạch nha 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên, bạn đem bánh tráng nướng đều các mặt dưới lửa than. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng lò vi sóng nướng bánh để thay thế nếu không có than. Với dừa già, bạn đập dừa thành hai và nạo lấy phần cơm dừa. Sau đó, bạn rang chín đậu phộng và đập đậu phộng hơi dập. 

Bước 2: Làm bánh tráng kẹo mạch nha

– Tiếp theo, bạn lấy một phần mạch nha ra chén (hoặc để nguyên hủ) phếch lên mặt bánh tráng. Nếu mạch nha dính chặt, khó lấy, bạn có thể đun nóng chảy để dễ dàng, thuận tiện sử dụng hơn. 

– Sau khi phếch mạch nha lên bánh tráng, bạn tiếp tục rắc thêm cơm dừa và đậu phộng. Cuối cùng, bạn bẻ bánh làm đôi và bắt đầu thưởng thức.

– Sau khi hoàn thiện, bánh sẽ có vị ngọt của mạch nha, sự giòn rụm của bánh tráng hòa quyện vị beo béo của cơm dừa, đem đến bạn những cảm nhận mới lạ, thi vị và hấp dẫn nhất.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ chi tiết về cách làm bánh tráng kẹo mạch nha ngon và hiệu quả nhất tại nhà. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về món ăn này cũng như công thức làm món ăn đặc sản Quảng Ngãi hiệu quả. 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *